Văn bản

Văn bản giáo dục

Bỏ tiêu chí thi đua sáng kiến kinh nghiệm

Ngày 27/7/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định 88/2017/NĐ-CP để sửa đổi một số điều của Nghị định số 56/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức.

Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?

Đến năm 2019, bố của ông Phạm Mạnh Cường (tỉnh Nam Định) sẽ tròn 60 tuổi và đóng BHXH được 22 năm. Ông Cường hỏi, bố của ông có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì là bao nhiêu % mức lương đóng bảo hiểm?

Người tập sự bị chấm dứt hợp đồng có được hưởng trợ cấp?

Tôi trúng tuyển viên chức giáo viên dạy thể dục. Theo quyết định trúng tuyển tôi phải thực hiện tập sự 1 năm hưởng 85% lương. Tuy nhiên, khi làm việc được 7 tháng tôi xin chấm dứt hợp đồng. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp gì không? – Nguyễn Duy Phương (duyphuong***@gmail.com).

Vai trò tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn trường THPT

– Không ai phủ nhận sự đóng góp của các hiệu trưởng, hiệu phó trong các trường THPT vào việc nâng cao chất lượng giáo dục. Cũng không ai có thể nói rằng một hiệu trưởng hoặc hiệu phó dù chuyên môn giỏi đến đâu cũng có thể nắm được hết các lĩnh vực chuyên môn các bộ môn giảng dạy trong nhà trường THPT.

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi thế nào?

Ông Trương Minh Sang (Kiên Giang) là công chức, làm việc được 30 năm, đóng BHXH đầy đủ từ tháng 9/1986 đến nay, hệ số lương hiện hưởng là 5,28. Nay, ông bị bệnh hở van tim 3/4 nên muốn nghỉ hưu trước tuổi. Vậy, ông Sang cần có điều kiện gì để được nghỉ hưu trước tuổi?

Người về hưu sớm hưởng lương hưu thấp hơn

Tôi sinh tháng 2/1968, đóng BHXH được 26 năm 6 tháng, bị mổ thoát vị đĩa đệm cột sống, sức khỏe yếu không còn khả năng lao động, đã chốt sổ BHXH năm 2012. Vậy, đến năm nào tôi có thể làm được chế độ nghỉ hưu sớm?

Nghỉ việc từ 50 tuổi có thể được hưởng lương hưu

Chồng của bà Phạm Thị Hương (tỉnh Hải Dương) sinh năm 1967, năm nay 50 tuổi, đóng bảo hiểm xã hội đến tháng 9/2017 được 26 năm, làm công nhân bán xăng dầu (là nghề nặng nhọc, độc hại). Bà Hương hỏi, chồng bà có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không, nếu được thì thủ tục gồm những gì?

Không bắt buộc người đến tuổi nghỉ hưu tiếp tục làm việc

– Hỏi: Tôi là bảo vệ của một trường cao đẳng công lập. Ngày 1/5/2017 tới đây tôi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Nhà nước. 

Xin hỏi, nhà trường có quyền bắt buộc tôi tiếp tục làm việc cho đến khi tìm được người thay thế hay không? – Hoàng Trọng (tronghoang***@gmail.com).