Truyện nghề giáo

Chuyên mục Truyện nghề giáo sưu tầm những câu chuyện về nghề giáo, những vui buồn nghề dạy học, áp lực nghề dạy học, những tai nạn nghề nghiệp khi hành nghề dạy học ở các cấp

“15 năm đi dạy, cuộc đời mình là những cuộc thi”

“Là một giáo viên, chúng tôi phải chịu rất nhiều khó khăn. Đó là sự không đồng bộ từ trên xuống dưới. Chúng tôi cũng bị áp đặt quá nhiều về điểm số. Sự thật là nếu chúng tôi dạy hay thì điểm không cao. Muốn chúng tôi dạy hay thì phải cho chúng tôi tự do soạn giáo án, phương pháp, chương trình nhưng điều đã dạy lại không thi. Điều này dường như mâu thuẫn dạy cho cô thích, cho đam mê, hay để lấy điểm cao”

Đừng để sáng kiến kinh nghiệm thành… bí mật

 – Chỉ tính riêng ngành Giáo dục, mỗi năm có hàng trăm ngàn sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) được cấp thẩm quyền công nhận đạt giải. Và mỗi SKKN như thế là cả một quá trình mò mẫm, nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo của hàng ngàn giáo viên, cán bộ… 

Bỏ tiền tỉ mở trường làng: Hoàn vốn nhanh bất ngờ

Sáng đầu tuần, nhiều người đến giao dịch tại bưu điện huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai khá bất ngờ khi mỗi vị trí làm việc của các nhân việc tại đây đều có một “nhân viên tập sự” 5 tuổi ngồi kế bên để… học việc. Có lẽ không xa lạ với người dân thành thị nhưng đối với bà con nông thôn, cách học theo chủ đề thú vị này của Trường mầm non Tổ Ong Vàng lại làm không ít người tò mò. Một trường mẫu giáo mở tại tuyến huyện, lại có mức học phí mỗi năm gần gấp đôi học phí đại học nhưng hầu như lại không đủ đáp ứng nhu cầu của phụ huynh.

Nhân lên nét đẹp phong tục khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm, từ lâu đã trở thành một phong tục vừa mang ý nghĩa linh thiêng, vừa thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc. Nó như một mạch nguồn chảy mãi, chảy mãi cùng thời gian nuôi dưỡng biết bao tâm hồn người Việt.

Nhà giáo một thời nhếch nhác: Đầy đủ 20 chương

Khi đọc Nhà giáo một thời nhếch nhác, khung cảnh cuộc sống của giáo viên thời kỳ miền nam được giải phóng tái hiện nguyên vẹn. Cuộc sống chật vật, nhếch nhác, bệ rạc của những người hành nghề dạy học khoác trên mình khẩu hiệu mĩ miều “Nghề cao quý nhất” trở nên nhem nhuốc hơn bao giờ hết. 

Lòng vị tha và sự oán giận

Lòng vị tha, sự cảm thông với những lỗi lầm của người khác không chỉ là món quà quý giá để ta trao tặng mọi người, mà đó còn là một món quà tốt đẹp mỗi chúng ta dành tặng bản thân mình”.

Truyện ngắn: Chuyện nghề giáo …

Ngày đó, tôi mới tập tành đứng bục bảng trong sự ngọng nghịu của một người thầy mới vào nghề. Đồng lương của một người giáo viên hợp đồng ở một trường tư khá “bọt bèo”. Cứ đến cuối tháng, tôi lại ngửa tay xin tiền mẹ để đổ xăng đến trường. Nhiều lúc nghe anh chị em, bạn bè và bà con chòm xóm hay đàm tiếu chuyện đi dạy của tôi với ba mẹ. Kèm theo đó là những câu chuyện buồn, những trớ trêu hiện hữu của nghề đi dạy vẫn luôn ám ảnh tôi. Nhiều lúc cũng nản và muốn từ bỏ cái nghề cao quý này. 

Nỗi buồn nghề giáo

Anh bạn giáo viên chua chát nhận xét: Chưa có lúc nào phận làm thầy lại rẻ rúng như thế, khi mà dân tộc ta từ xưa đến nay luôn đề cao truyền thống “tôn sư trọng đạo”?

TRUYỆN NGẮN: VUI BUỒN NGHỀ GIÁO

Gần 12 giờ trưa, nắng chói chang, cô giáo Thảo đội chiếc nón đã ngả màu, một tay xách chiếc cặp nặng, một tay ôm tập vở của học sinh đang bước thất thểu. Mọi ngày cô vẫn rong ruổi cùng chiếc xe đạp cũ đến trường. Bởi quãng đường từ nhà đến trường chỉ mất 5 phút đi xe đạp, 8 phút đi bộ. Nhưng hôm ấy, xe bị hỏng.